Nghệ thuật văn hoá tặng quà người Nhật
Nghệ thuật văn hoá tặng quà người Nhật

Nghệ thuật văn hóa tặng quà người Nhật

Với người Nhật tặng quà là nghệ thuật, bày tỏ được sự kính trọng, là hình thức để xác nhận một mối quan hệ gắn bó, đồng thời việc tặng quà cũng được xem là văn hóa kinh doanh của xứ sở hoa anh đào. Để xây dựng mối quan hệ bền vững, khăng khít với các đối tác người Nhật, doanh nghiệp cần hiểu rõ về văn hóa tặng quà người Nhật. Cùng Quà Tết Tinh Hoa tìm hiểu điều này ngay dưới bài viết sau.

Văn hóa tặng quà người Nhật

Tìm hiểu văn hoá tặng quà người Nhật
Tìm hiểu văn hoá tặng quà người Nhật

Tặng quà là một phần trung tâm của văn hóa kinh doanh Nhật Bản. Nói chung, người Nhật thích tặng quà. Hay đúng hơn, tặng quà đã trở thành một thói quen, một nghi thức không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ tặng quà vào ngày sinh nhật, đám cưới và một số dịp đặc biệt khác, việc tặng quà trong các chuyến thăm lẫn nhau cũng được coi là rất bình thường. Tặng quà được coi là một biểu hiện của tình yêu và sự tôn trọng, xác định các mối quan hệ xã hội.

Người Nhật tặng quà nhiều dịp trong suốt cả năm. Ở Nhật Bản, có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau, nhưng phổ biến là đêm giao thừa, ngày Lễ Tạ ơn, Ngày của Cha, Ngày của Mẹ, Ngày Valentine, Giáng sinh và sinh nhật. Bên cạnh đó, còn có các dịp như đám cưới, tin vui về sinh con, lễ nhập học, du học, tốt nghiệp, tuổi trưởng thành, nhà mới,…

Xem thêm  Giỏ quà tết 2023 dành cho gia đình, dòng họ 

Người Nhật tặng quà thiên nhiều về hình thức hơn là nội dung. Ví dụ, khi tham gia tiệc đám cưới, người ta phải sử dụng một phong bì có chữ “kotobuki”, khi đến thăm viếng một đám tang, người ta phải sử dụng một phong bì có dòng màu đen in hoa sen, hoặc khi đến thăm người bệnh, phong bì không nên được trang trí bằng hoa đỏ.

Nếu có dịp đi công tác Nhật Bản, bạn nên mang theo nhiều phần quà khác nhau để chủ động tặng cho đối tác của mình.

Sản phẩm liên quan:

Những lưu ý khi tặng quà cho khách hàng, đối tác người Nhật

Lưu ý khi tặng quà cho người Nhật
Lưu ý khi tặng quà cho người Nhật
  • Quà tặng không cần phải đắt tiền, đôi khi chỉ là một hộp bánh (tuy nhiên, một món quà đắt tiền không được coi là hối lộ), nhưng chúng cần phải được gói cẩn thận, đẹp mắt. Hầu hết người châu u không đóng gói quà tặng, trong khi người Nhật coi bao bì quà tặng là nghi lễ, một nghệ thuật truyền thông văn hóa tinh tế và có ý nghĩa. Gói quà của họ cũng rất tinh xảo, ba lớp bên trong, ba lớp bên ngoài và cuối cùng là một sợi dây lụa và giấy đẹp. Người Nhật tin rằng các nút thắt xoắn theo hình dạng của một sợi dây truyền tải tâm hồn con người, thể hiện trái tim của người tặng quà.
    Vào những dịp chúc mừng, họ sẽ buộc một sợi dây giấy màu đỏ và trắng theo hình chiếc kéo để tượng trưng cho sự may mắn đang đến, nhưng vào những dịp buồn, họ thường đeo một sợi dây giấy màu đen và trắng để tượng trưng cho nỗi buồn và xui xẻo sẽ không đến thêm lần nào nữa. Bạn có thể tặng đối tác người Nhật những sản phẩm truyền thống của nước họ như rượu sake (bình cói rượu sake hana, hay rượu sake Nishino Seki Hana) để thể hiện sự trân trọng, quan tâm sâu sắc.
  • Quà tặng nên được giữ trong túi kín, không gây phản cảm với đối tác trong lần gặp mặt đầu tiên.
  • Tặng quà vào cuối cuộc họp, không nên tặng vào đầu cuộc họp vì làm như vậy có thể khiến đối tác hiểu rằng bạn sử dụng quà tặng để tác động đến công việc. Tuy nhiên, để chiếm được thiện cảm của đối tác, sau khi hoàn thành công việc, bạn nên nhanh chóng tặng quà cho họ trước, tốt hơn hết là để họ tặng quà cho bạn trước rồi bán mới trao quà lại.
Xem thêm  Sếp tuổi Tý hợp màu gì? Nên tặng quà gì cho Sếp tuổi Tý?
Nên chọn quà gì tặng người Nhật
Nên chọn quà gì tặng người Nhật
  • Nếu bạn muốn tặng một món quà cá nhân cho ai đó, đừng tặng nó trước sự chứng kiến của những người khác. Nếu bạn muốn tặng một món quà cho một nhóm người, bạn phải chắc chắn rằng có đủ quà tặng cho tất cả mọi người có mặt. Nếu không đủ, một là bạn không tặng nó nữa, hai là chỉ trao nó cho một người có vị trí cao nhất. Người Nhật rất phân cấp. Một món quà có giá trị cao hơn phải được trao cho một người có vị trí cao hơn.
  • Khi tặng một món quà, bạn nên nói “Tôi có một món quà nhỏ để tặng anh ấy/cô ấy làm kỷ niệm”, để ngụ ý rằng mối quan hệ này là quan trọng, và món quà chỉ là một món quà lưu niệm. Khi tặng hoặc nhận quà, bạn nên tặng và nhận chúng bằng cả hai tay và hơi cúi xuống để thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn.
  • Tương tự phong tục của người Việt, khi được tặng quà, người Nhật thường lịch sự nói vài lời từ chối trước khi nhận. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

Bài viết trên chia sẻ văn hóa tặng quà người Nhật, mong rằng những thông tin này giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với đối tác của mình.