Văn hóa tặng quà của người Việt Nam
Văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Văn hóa tặng quà của người Việt Nam thường mọi người tặng quà cho nhau bởi nhiều lý do có thể là ngày lễ, Tết, ngày cưới, sinh nhật, mừng nhà mới,…Quà tặng thường bày tỏ được tấm lòng người tặng, chúng được lựa chọn, gói ghém cẩn thận, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi hay sở thích cá nhân.

Người tặng quà thể hiện được sự yêu mến, kính trọng, và người nhận thì bày tỏ tình cảm, trân quý.

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Việt Nam
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Những nét văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Không ai biết về nguồn gốc của việc tặng quà, xuất phát từ đâu và có từ khi nào. Chúng ta chỉ biết rằng quà tặng được coi là một hành động và thói quen mang nét đẹp văn hóa, ứng xử tốt đẹp của người Việt.

Ngày xa xưa, thị trường quà tặng chưa đa dạng hóa như hiện nay, ông bà ta thường bày tỏ tình cảm bằng cách trao nhau những món quà nhỏ, đơn giản như: khăn thêu tay, cành hoa, bức thư tay,… Mỗi món quà mang một hàm nghĩa đặc biệt, mà không áp lực về giá trị, nhưng chúng vẫn được người nhận trân quý và cất giữ cẩn thận.

Thời đại 4.0, nhu cầu vật chất được nâng cao, giá trị quà tặng cũng được nhiều người chú tâm hơn, một món quà được đầu tư kỹ lưỡng từ mục đích, ý nghĩa, đối tượng nhận quà hay tính thiết thực của món quà.

Thêm vào đó, mỗi món quà còn lưu ý về hình thức, cách trang trí, gói ghém, món quà cần tinh tế, theo đúng cung cách, lễ nghĩa trao và nhận quà của người Việt Nam.

Xem thêm  Mua quà cho nhân viên ở đâu tại TPHCM

Mặc dù quà tặng mang ý nghĩa cao quý, nhưng trên thực tế, tặng cho ai, tặng khi nào mới cần sự khéo léo, nó cần sự tinh tế và chu đáo của người tặng, để người nhận khi nhận được món quà không hiểu lầm, khi nhận quà họ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái với mối quan hệ hiện tại. Đạt được những điều này, việc tặng quà sẽ trở thành nghệ thuật.

Sản phẩm liên quan:

Một món quà mang ý nghĩa tốt đẹp có những yếu tố gì?

Những món quà ý nghĩa
Những món quà ý nghĩa

Tặng quà là một hành động với mục đích muốn mang lại hạnh phúc cho người nhận và thể hiện sự tôn trọng và tình yêu của người tặng đối với người nhận. Bên cạnh đó, trong nhiều bối cảnh, tặng quà cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn của người tặng đối với sự giúp đỡ của người nhận trong quá khứ. Do đó, việc lựa chọn món quà phù hợp để tặng là rất quan trọng.

Việc tặng quà đòi hỏi người tặng phải lựa chọn cẩn thận để tặng cho đúng người, đúng thời điểm, đúng tâm lý và sở thích. Người tặng cũng cần tìm hiểu xem đối tượng có mối quan hệ thân thiết như thế nào, nhu cầu và sở thích là gì để tặng món quà phù hợp. Hiểu đúng, gửi quà đúng, dù món quà lớn hay nhỏ, người tặng cũng sẽ tạo được thiện cảm cho người nhận.

Xem thêm  Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Nhiều người Việt hiện đại vẫn giữ được sự khéo léo như vậy trong văn hóa tặng quà. Không tìm kiếm những món quà hào nhoáng bên ngoài, họ đề cao cảm xúc và sở thích của người nhận, vì vậy giá trị của món quà được nhân rộng và lưu giữ trong một thời gian dài. Tặng quà trở thành một niềm vui, ý nghĩa và lan tỏa sự yêu thương.

Nên tặng quà vào những dịp nào?

Những dịp nên tặng quà
Những dịp nên tặng quà

Thị trường quà tặng Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú, phân chia rõ mục đích và ý nghĩa của quà tặng cho từng sự kiện và đối tượng đặc biệt như quà tặng cho cha mẹ, quà tặng cho ông chủ, quà tặng cho đối tác, quà tặng cho người nước ngoài, tặng cho bạn bè, người yêu… Do đó, để những món quà trở nên ý nghĩa nhất, chúng ta nên tặng quà đúng dịp, đúng nơi và đúng người.

Xu hướng và phong cách quà tặng được người Việt Nam hiện đại lựa chọn là những món quà được chế tác tinh xảo, có giá trị nghệ thuật, bền vững, thể hiện cả nghệ thuật và phát huy các giá trị văn hóa, thiên nhiên. Bản sắc dân tộc độc đáo của dân tộc Việt Nam, không nên nhầm lẫn với bất kỳ món quà nào khác trên thế giới. Chỉ khi đó, quà tặng Việt Nam mới thực sự đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quà tặng.

Cuối cùng, cho dù món quà được đầu tư như thế nào, thì bạn cũng không thể tách rời món quà khỏi trái tim của người tặng. Chúng ta cần nhớ một điều rằng khi mọi thứ xuất phát từ tấm lòng, nó sẽ dễ dàng chạm đến trái tim người nhận. Vì vậy, chỉ qua một món quà nhỏ, chúng ta có thể thấy được những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm  Sếp tuổi Dậu hợp màu gì? Nên tặng quà gì cho sếp tuổi Dậu?

Bạn có thể tham khảo 2 mẫu Hộp quà Tết bán chạy nhất của chúng tôi:

  • Hộp quà Tết 6 chai rượu vang Santa Infinito Grand Reserve: Rượu được bảo quản cẩn thận trong hộp gỗ thông tự nhiên, tinh tế, sang trọng tạo điểm nhấn, gây ấn tượng tốt cho người nhận quà. Đây là món quà đầy ý nghĩa dành tặng đối tác, khách hàng lâu năm, quà tết nhân viên hoặc dành tặng những người thân yêu.
  • Hộp Quà Tết Aromo Winemakers Selection: Theo quan niệm của người Việt, sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thành công. Đây là món quà sức khỏe với thiết kế đặc sắc, sang trọng, mang tính nghệ thuật sáng tạo phù hợp biếu cấp trên, đối tác hoặc khách hàng lâu năm.

Phía trên là thông tin về văn hóa tặng quà của người Việt Nam và những gợi ý quà tặng cho bạn nhân các dịp lễ của người Việt. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này bổ ích và giúp được nhiều cho quá trình chọn lựa của bạn!