Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023 - QuaTetTinhHoa.vn

Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023

Đùi heo muối Iberico là một trong những đặc sản trứ danh của đất nước Tây Ban Nha. Hương vị hoàn toàn khác lạ với những loại thịt heo khác khiến cho đấy chính là một món ăn được mệnh danh là “loại thịt lợn đắt nhất thế giới”. Hầu hết những ai đã được thưởng thức hay chưa có cơ hội đều rất mong muốn có thể thưởng thức món ăn nức tiếng này. Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023 chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những gợi ý hoàn hảo, đem lại một khẩu vị hoàn toàn mới lạ.

Cách phân biệt Jamon Iberico 

Phân biệt theo màu sắc tem nhãn

Chất lượng của thịt heo Iberico tùy thuộc phần lớn vào chất lượng của đàn heo Iberico khi được chăn thả, chế độ ăn và thời gian sản xuất. 

Nhìn chung bạn có thể phân biệt Jamon Iberico qua màu sắc tem nhãn tương ứng với màu đỏ, màu đen, màu xanh và màu trắng.

Jamon Iberico nhãn màu đen được nhiều chuyên gia ẩm  thực đánh giá là loại cao cấp và ngon nhất trong các loại Jamon Iberico. Jamon Iberico De Bellota là tên gọi của loại Jamon này theo tiếng Tây Ban Nha và Pata Negra– có nghĩa là ‘Móng guốc đen’. Từ tên gọi này có thể đoán được giống heo Iberico thuần chủng 100%.

Đàn heo này được chăn thả theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên và thức ăn chính là những quả sồi rụng. Theo đó, chất lượng của heo đạt tiêu chuẩn nhãn đen cũng cần được đảm bảo khi được ăn từ 7 – 8 kg sồi mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 tháng. Jamon Iberico màu đen thuộc vào loại quý hiếm khi số lượng sản xuất luôn được giới hạn bởi nguồn nguyên liệu khan hiếm. 

Xem thêm  Những món quà tết ý nghĩa dành tặng cho bố mẹ
Đùi heo muối Iberico là món thịt heo ngon nhất thế giới
Đùi heo muối Iberico là món thịt heo ngon nhất thế giới

Jamon Iberico nhãn màu đỏ gần như không có khác biệt gì nhiều so với Jamon Iberico nhãn màu đen. Nếu chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài hay không sành về chuyện thưởng thức thì rất khó để phân biệt chúng. Điểm khác biệt của Jamon Iberico nhãn màu đỏ chính là sử dụng giống lợn Iberia 75% thuần chủng.  Về cách thức chăn nuôi cũng hoàn toàn theo phương pháp thả rông tự nhiên. 

Khi so sánh với Jamon Iberico nhãn màu xanh thì sẽ có sự khác biệt rất lớn. Loại thịt heo này được sản xuất từ giống lợn Iberia 50% hoặc 75% thuần chủng. Thức ăn của chúng đa dạng hơn những giống heo khác là bao gồm quả sồi và ngũ cốc. Loại thịt heo Iberico này có thời gian sản xuất ngắn hơn so với những loại khác. Nhưng vị mặn lại có vẻ đậm đà hơn, do đó người dân Tây Ban Nha rất khoái dùng loại này. Bên cạnh đó, giá thành cũng thấp hơn Jamon Iberico nhãn màu đen và màu đỏ.

Jamon nhãn trắng hay còn có tên gọi khác là Jamon de Cebo. Loại này được sản xuất từ giống lợn Iberia 50% thuần chủng và được nuôi hoàn toàn bằng ngũ cốc. Khác với hình thức chăn thả tự nhiên thì loại heo này được nuôi trong chuồng kín, với số lượng nhiều do đó sản lượng Jamon nhãn trắng là cao nhất so với những loại khác. Thời gian sản xuất cũng ngắn, chính vì thế giá  thành của Jamon nhãn trắng cũng tương đối thấp. 

Phân biệt đùi trước và đùi sau 

Jamon Iberico đùi sau (Jamon Iberico) và jamon Iberico đùi trước (Paleta Iberico) cũng có sự khác nhau cả về mùi vị đến giá thành.

Xem thêm  Người nhật thích được tặng quà gì?

Jamon Iberico đùi trước nhỏ hơn, thời gian chế biến và sản xuất ít hơn, giá thành thấp hơn loại Jamon Iberico đùi sau. 

Jamon Iberico đùi sau có kích thước lớn hơn và thường được ủ trong khoảng thời gian có khi lên đến 48 tháng. Để sản xuất ra những chiếc đùi heo Iberico thơm ngon hảo hạng thì yếu tố quyết định đến chất lượng đầu tiên chính là thời gian ủ muối. Thịt càng được ủ lâu thì sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Cung cách phụ vụ đùi heo muối Iberico là một trong những yếu tố quyết định giá thành đắt đỏ
Cung cách phụ vụ đùi heo muối Iberico là một trong những yếu tố quyết định giá thành đắt đỏ

Sản phẩm liên quan:

Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023

Jamón ibérico de cebo de campo

Jamón ibérico de cebo de campo là loại đùi heo muối có phương pháp sản xuất ủ khô. Giống heo sản xuất là 75% hoặc 50% giống Iberia thuần chủng được nuôi theo hình thức chăn thả. Đàn heo ngoài thức ăn là quả sồi thì còn được bổ sung thêm các loại thức ăn khác.

Los Pedroche

Los Pedroches là loại đùi heo sử dụng thịt đùi hoặc vai của lợn Iberico thuần chủng.  Giống heo này có mặt tại phía bắc tỉnh Córdoba. Do đó điểm lợi thế chính của giống heo này chính là chế độ ăn uống vô cùng đặc biệt kết hợp với chăn thả trên những cánh đồng rộng lớn với đồng cỏ xanh tự nhiên. 

Loại đùi heo Iberico này được áp dụng phương pháp chế biến sấy khô trong khoảng thời gian 18 tháng và có trọng lượng hơn 4kg. 

Xem thêm  Tìm nơi bán giỏ quà tết giá sỉ

Jamón ibérico de cebo

Lợn Iberia đen 75% hoặc 50% thuần chủng là giống lợn được sử dụng để sản xuất ra loại thịt heo này. Sự khác biệt của loại thịt heo này chính là được làm từ thịt của những con lợn có cùng tỷ lệ lai tạo, đó là ở chế độ ăn và cách chúng được chăn nuôi.

Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023
Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023

Jamón Serrano

Jamón Serrano nổi tiếng khi đây là loại thịt duy nhất được sản xuất theo phương pháp truyền thống có xuất xứ từ thời la mã. Đặc điểm nhận dạng loại thịt heo này: màu hồng đến tím, thịt cắt ra sáng bóng.

Jamón Ibérico

Top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023 không thể không để đến Jamón Ibérico. Jamón Ibérico có tất cả 4 loại: de bellota, 100% de bellota, cebo de campo và de cebo. Sự khác nhau chính là chế độ ăn của các giống lợn.

Đùi heo muối Iberico là một trong những đặc sản không chỉ dành riêng của đất nước Tây Ban Nha mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới bời mùi vị độc đáo của nó. Trải nghiệm ngay top 5 đùi heo muối Iberico ngon nhất 2023 để được thưởng thức loại thịt ngon nhất hành tinh nhé.