Tặng quà Tết tinh tế như người Nhật - QuaTetTinhHoa.vn

Tặng quà Tết tinh tế như người Nhật

Tặng quà không chỉ là một nét đẹp trong đời sống liên quan đến cách đối nhân xử thế giữa người và người. Hơn hết tặng quà đã trở thành một nét văn hóa ứng xử tinh tế. Và nói đến văn hóa tặng quà tết thì không thể không nhắc đến văn hóa tặng quà Tết tinh tế như người Nhật Bản. Tặng quà tinh tế như người Nhật Bản trở thành một chuẩn mực được nhiều người khi học hỏi và làm theo.Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí những tuyệt chiêu giúp bạn ghi trọn điểm khi tặng quà.

Trong văn hóa của người Nhật Bản, tặng quà đã trở thành một phong tục rất được coi trọng. Cũng chính vì thói quen này mà đất nước mặt trời mọc còn được biết đến với một tên gọi khác là thiên đường tặng lễ vật cho nhau.

Trong đời sống hàng ngày người Nhật Bản luôn đề cao chữ tình, thể hiện sự yêu mến và kính trọng đối với các mối quan hệ xã hội. Đồng thời người Nhật Bản còn được biết đến có tính cách vô cùng trọng lễ nghĩa, kín đáo và tế nhị trong việc tặng quà. Xuất phát từ quan niệm này mà người Nhật Bản luôn trân trọng và nâng niu món quà tết.

Văn hóa tặng quà nổi tiếng của người Nhật Bản đáng để học tập
Văn hóa tặng quà nổi tiếng của người Nhật Bản đáng để học tập

Tặng quà nhiều dịp khác nhau

Một số thời điểm mà người Nhật Bản thường có thói quen tặng quà như ngày Tết, ngày Tạ Ơn, Giáng sinh, sinh ngày sinh nhật, ngày của cha mẹ, đám cưới, khi nhập học, du học, tốt nghiệp, mừng nhà mới, khi hỏi thăm người ốm,tặng quà lưu niệm khi mới đi du lịch về, Valentine,… Bạn thấy đấy có rất nhiều dịp người nhật tặng quà cho nhau.

Xem thêm  Xu hướng chọn quà tết sức khỏe dịp tết 2023 sau đại dich 

Một nét văn hóa trong quà tặng rất được nổi tiếng của người Nhật chính là người Nhật dành riêng cả hai mùa tặng quà. Qua dịp này họ có thể bày tỏ được tình cảm cũng như gửi gắm được lòng biết ơn của mình đối với những người trong các mối quan hệ khác nhau.

Chugen là mùa quà tặng vào giữa năm năm và cụ thể là cuối tháng 6. Seibo là mùa quà tặng vào cuối năm và cụ thể là cuối tháng 12.

Cũng giống như tại Việt Nam, người xứ sở hoa anh đào không chỉ tặng quà cho các cá nhân, công ty mà còn gửi gắm những phần quà tặng cho khách hàng, đối tác các của mình.

Chú trọng hình thức

Đối với người Nhật Bản mỗi phần quà cần được chuẩn bị và trang trí một cách rất chỉnh chu, Và đôi khi là quan trọng hơn giá trị của món quà đó. Qua phần quà có thể để nói lên được tính cách, tình cảm, sự khéo léo, để ý quan tâm của người tặng.

Theo đó người Nhật Bản không xem trọng giá trị vật chất mà hơn hết họ sẽ bị thu hút và cảm thấy món quà thật sự ý nghĩa về mặt tinh thần nhiều hơn. 

Cách gói quà của người Nhật Bản cũng vô cùng cầu kỳ. Bên trong và bên ngoài được bọc tổng cộng 6 lớp và cuối cùng là thắt một chiếc dây lụa xinh đẹp bên ngoài. Theo quan điểm của người Nhật Bản thì việc thắt nơ theo hình dây thừng gửi gắm linh hồn của con người và bày tỏ tấm lòng của người tặng quà. 

Xem thêm  Sếp tuổi Thìn hợp màu gì? Nên tặng quà gì cho sếp tuổi Thìn?

Màu sắc của chiếc dây này cũng được thay đổi theo từng dịp tặng quà. Cụ thể trong những dịp chúc mừng thọ họ thì người Nhật Bản sẽ dùng dây thắt màu đỏ trắng. Còn những dịp buồn thì họ thường thắt dây màu trắng đen để biểu trưng cho sự đau buồn, mất mát.

Người Nhật luôn gói gắm những phần quà cẩn thận và kín đáo
Người Nhật luôn gói gắm những phần quà cẩn thận và kín đáo

Sản phẩm liên quan:

Văn hóa ứng xử

Trong phong tục tặng quà là một nét đẹp lâu đời trong văn hóa ứng xử cũng như trong quan niệm đối nhân xử thế của người Nhật Bản. Người Nhật coi trọng tính cộng đồng và các mối quan hệ xã hội. Xuất phát từ quan niệm này mà mỗi phần quà tặng là một sợi dây liên kết và là một chất xúc tác để biểu hiện tình cảm, sự trân trọng của người tặng đối với những người xung quanh.

Quy chuẩn tặng quà mà trong văn hóa của người Nhật Bản chính là sự coi trọng về tình cảm chân thành và tính lịch sử. Khi tặng quà người tặng phải luôn đựng món quà trong một túi kín và không được để cho người nhận thấy món quà trong lần đầu gặp gỡ.

Khi tặng quà mà người nhà sẽ thường nói có chút quà mọn bạn lấy làm kỷ niệm. Qua cách nói này người Nhật một biểu hiện sự quan trọng về tình cảm trong mối quan hệ hơn là giá trị về vật chất.

Xem thêm  Quà tết khách hàng: Làm sao tạo điểm nhấn đáng nhớ?
Khéo léo, thanh lịch như người Nhật tặng quà
Khéo léo, thanh lịch như người Nhật tặng quà

Những điều cấm kỵ khi tặng quà Tết của người Nhật

Người Nhật Bản nổi tiếng với tính cách cầu kỳ và cẩn thận. Điều này lại càng được bộc lộ rõ ràng khi họ chuẩn bị những món quà tặng. Cụ thể người Nhật luôn để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất để mua đúng một phần quà ý nghĩa dành cho người nhận.

Một số điều kiêng kỵ như người Nhật không bao giờ tặng nhau những món quà có số 4 hoặc số 9. Bởi theo quan niệm của người Nhật thì hai con số này là 2 con số xui xẻo và cấm kỵ.

Đặc biệt người Nhật không bao giờ tặng nhau những món vật những món đồ vật như lược chải tóc hay những món quà có ý nghĩa hình con cáo. 

Có thể nói khi nhắc tới văn hóa quà tặng tết thì văn hóa quà tặng của người Nhật Bản luôn tạo được ấn tượng tốt và đáng để học hỏi. Hãy sự tinh tế trong cách tặng quà Tết để đem lại niềm vui và sự hạnh phúc cho người nhận mà còn giúp người tặng thể hiện được tấm chân tình của mình.