So sánh giữa đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

So sánh giữa đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano đều có nguồn gốc từ đất nước Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chất lượng của mỗi loại đùi heo lại đem lại cho người dùng những cảm nhận khác nhau. Để giúp người dùng phân biệt hai loại đùi heo này rõ hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết so sánh giữa đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano.

so-sanh-giua-dui-heo-muoi-Iberico-va-dui-heo-muoi-serranoSo sánh giữa đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Nguồn gốc của đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano đều có nguồn gốc từ đất nước Tây ban nha. Tuy nhiên, chúng được chế biến từ các giống heo khác nhau đó là Heo Iberico và heo Landrace hoặc heo Duroc. 

Heo Iberico là giống heo quý hiếm  chỉ được nuôi tại bán đảo Iberica của đất nước Tây Ban Nha. Đây còn là giống heo bị cấm xuất khẩu sang nước ngoài.  Các chú heo Iberico sẽ được nuôi theo phương pháp chăn thả. Chúng sẽ tự đi tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình. Heo Iberico thường ăn những loại thức ăn như hạt dẻ sồi, các loại thảo mộc hoặc ngũ cốc. Vì vậy đùi heo muối Iberico sẽ có mùi của hạt dẻ sồi

Heo Landrace, heo Duroc được nuôi phổ biến ở nhiều nơi. Khác với heo Iberico, các giống heo Landrace, heo Duroc được nuôi ở trong các trang trại. Thức ăn của chúng thường là thức ăn công nghiệp. Vì vậy, mùi vị của đùi heo muối Serrano thường không có mùi vị đặc trưng như đùi heo muối Iberico.

Quy trình sản xuất đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano đều có những quy định và nguyên tắc muối giống nhau. Tuy nhiên sự khác nhau giữa 2 loại đùi heo này chính là do thời gian muối. 

Xem thêm  Nên mua quà gì cho người thân

Heo Iberico là một loại heo đặc biệt, được nuôi trong điều kiện khí hậu đặc biệt với nguồn thức ăn cực kỳ đảm bảo. Vì vậy các vân mỡ có trong thịt Heo Iberico được trải đều qua từng thớ thịt khiến cho thời gian thẩm thấu của đùi heo muối Iberico mất nhiều thời gian hơi so với đùi heo muối Serrano. Trung bình, người ta sẽ mất từ 24-36 tháng để hoàn thành bước ủ muối cho đùi heo Iberico. Thậm chí một số đùi heo có trọng lượng lớn sẽ mất đến 48 tháng để ủ muối.

Trong khi đó, Đùi heo Serrano chỉ cần ủ muối trong vòng từ 14-24 tháng là có thể đem ra ngoài thị trường phân phối. Lý do khiến cho đùi heo muối Serrano có thời gian ủ muối ít hơn so với đùi heo Iberico là do các vân mỡ trong đùi heo ít hơn so với đùi heo Iberico. Khi đó, muối sẽ được thẩm thấu nhanh vào các thớ thịt. 

so-sanh-giua-dui-heo-muoi-Iberico-va-dui-heo-muoi-serranoSự khác nhau trong quy trình sản xuất đùi heo muối 

Những sản phẩm liên quan:

Hương vị của đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Hương vị của đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano là khác nhau. Điều này bạn có thể cảm nhận được sau khi thưởng thức hai loại đùi heo này. Sự khác nhau giữa hương vị của hai loại đùi heo này có thể xuất phát từ giống heo, điều kiện chăn nuôi, nguồn thức ăn và thời gian ủ muối. 

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của rượu sake khi làm quà tặng

Đùi heo muối Iberico sẽ có vị béo và thơm hơn so với đùi heo muối Serrano. Nếu cảm nhận kỹ hơn, bạn còn có thể cảm nhận được mùi vị của hạt dẻ sồi khi thưởng thức đùi heo muối Iberico.

Màu sắc của đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Đùi heo muối Iberico thường có màu đậm hơn. Các lớp mỡ được xen kẽ vào thớ thịt. Mỡ của đùi heo Iberia khá mềm. Khi ăn thì mỡ của đùi heo muối Iberico sẽ ngậy hơn so với đùi heo muối Serrano. 

Ngược lại, đùi heo muối Serrano thường có màu nhạt hơn. Lớp mỡ ít hơn đùi heo Iberico nhưng có phần cứng hơn. 

Giá thành của đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano

Đùi heo Iberico là được làm từ giống heo đặc biệt. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giá thành của đùi heo Iberico thường có giá cao hơn so với đùi heo Serano. 

 Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng. Đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano có các loại đùi heo dao động từ 1kg – 10kg để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Những lưu ý khi mua đùi heo muối

Hiện nay , bạn có thể tìm được đùi heo muối ở siêu thị, nhà hàng, quán ăn ,… Tuy nhiên không phải chỗ nào cũng bạn cũng tìm được những nguồn hàng đúng chất lượng. Một số nhà hàng có thể bán cho bạn đùi heo Serrano nhưng lại lấy tiền bằng với giá thành của đùi heo Iberico. Nếu không biết cách phân biệt giữa hai loại đùi heo này, rất có thể bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn nhưng lại nhận được sản phẩm không được như mong đợi.

Xem thêm  Quà tặng cuối năm: Nên tặng gì dành cho khách hàng doanh nghiệp

so-sanh-giua-dui-heo-muoi-Iberico-va-dui-heo-muoi-serranoKhi mua đùi heo muối nên lưu ý điều gì?

Đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano đều là những loại đùi heo nổi tiếng tại đất nước Tây Ban Nha. Điều này khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn rằng hai loại đùi heo này giống nhau. Điều này dẫn đến việc có nhiều người phải bỏ ra một số tiền khá lớn nhưng chỉ mua được đùi heo Serrano. Bài viết về So sánh giữa đùi heo muối Iberico và đùi heo muối Serrano sẽ giúp bạn biết cách so sánh giữa đùi heo Iberico và đùi heo Serrano. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn mua được những chiếc đùi heo như bạn mong muốn.