Noel 2022 vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh - QuaTetTinhHoa.vn

Noel 2022 vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều ngày lễ trong năm. Trong đó, noel là một dịp lễ vô cùng quan trọng, đặc biệt với người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Noel 2022 vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh. Tất cả những thông tin này sẽ xuất hiện đầy đủ trong bài viết này.

Noel 2022 vào ngày nào

Noel hay còn gọi là ngày lễ Giáng Sinh. Đây là ngày lễ lớn, quan trọng của người Công Giáo, mục đích của ngày lễ này chính là kỉ niệm ngày chúa Jesus sinh ra đời.

Chúa Jesus được sinh ra đời tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea (một khu vực của Palestine ngày nay). Ngài được ra đời do quyền phép của Thiên Chúa. Đức Mẹ Maria đã sinh ra chúa trong một đêm đông lạnh lẽo. 

Chúa Jesus được coi là một vị thần, là đấng thiên chúa phù hộ các con chiên. Người đạo Công Giáo lấy hình mẫu của Thiên Chúa để học tập và cầu nguyện cùng ngài. 

Vào ngày lễ giáng sinh, các cộng đồng giáo xứ lại nô nức chuẩn bị đón một ngày lễ ý nghĩa. Đây không chỉ là dịp để cảm tạ công đức của Thiên Chúa mà còn là dịp để cả gia đình sum vầy, quây quần bên nhau trong những ngày cuối năm. Vào những ngày Noel con chiên đều sẽ tổ chức làm lễ tại các nhà thờ để đọc kinh thánh và làm lễ.

Theo lịch năm 2022, ngày lễ Noel được tổ chức vào ngày đêm ngày 24 tháng 12 (đêm thứ bảy),  rạng sáng ngày 25 tháng 12 (ngày chủ nhật). Đây là thời điểm mà Chúa Jesus được sinh ra đời. Đây được coi là mức thời gian cố định người Công Giáo lấy làm thời gian cố định để tổ chức ngày lễ Noel.

Xem thêm  Tổng hợp các ngày lễ tại Việt Nam

Thông thường vào trước ngày lễ vài ngày, các hoạt động chuẩn bị đã rất rầm rộ. Người người nhà nhà trang hoàng nhà cửa thật lộng lẫy, các nhà thờ bắt đầu trang trí rực rỡ. Không khí Giáng Sinh tràn ngập khắp nơi, trên những con đường, trong những con hẻm và trong từng tận nhà. 

Hiện nay, ngày Lễ Giáng Sinh không chỉ người có đạo mới tổ chức và hầu như đối với người ngoại đạo cũng rất hào hứng trong ngày này. Lượng người đổ ra đường để đón ngày Giáng Sinh rất đông. 

Xem thêm bài viết về quà tặng tết giá tốt:

 

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Lễ Giáng Sinh
Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Lễ Giáng Sinh

Nguồn gốc của ngày Giáng sinh

Về nguồn gốc của ngày Giáng sinh theo như văn bản của Giáo Hội Công Giáo, Noel được bắt nguồn từ  Emmanuel, theo tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Cũng theo đó, chúa Jesus được sinh ra là người trần mắt thịt và sinh sống như một thường dân cho đến khi Người về trời cùng Chúa Cha.

Vào khoảng 3 thế kỷ đầu sau công nguyên, ngày lễ Noel được hợp chung với ngày lễ Hiển Linh do người Cơ đốc giáo tổ chức. Vào ngày 25 tháng 12 hàng năm một bộ phận người Cơ đốc giáo ở La Mã đã lấy ngày “Thần Mặt Trời” đem ánh sáng đến cho trần gian để tổ chức ngày Chúa Giáng Sinh. Nói về nguồn gốc Chúa Giáng Sinh đây được cho là nguồn cội đầu tiên của ngày lễ Noel.

Xem thêm  Mua hộp quà tết sang trọng đẹp ở đâu tphcm

Tiếp đến đầu thế kỷ thứ IV, đạo Cơ đốc giáo được coi là chính thống tại La Mã. Tại thời điểm này Vua La Mã đã quyết định lấy ngày 25 tháng 12 là ngày sinh nhật chúa Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius chính thức ra thông báo công bố lấy ngày này thống nhất là ngày Lễ Giáng Sinh, hay còn gọi là lễ Noel.

Người theo đạo lấy đó làm thời gian để tổ chức ngày Lễ Giáng Sinh từ đó về sau.

Nguồn gốc của ngày lễ noel
Nguồn gốc của ngày lễ noel

Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Đối với người Công Giáo mà nói Lễ Noel quan trọng hơn cả những ngày lễ khác. Đây là ngày cực kỳ có ý nghĩa với họ, bất kể ai dù giàu sang hay nghèo đói đều sẽ chuẩn bị tươm tất để chào đón một mùa Giáng Sinh mới lại về.

Ngày Noel cũng chính là ngày mà Chúa Jesus giáng thế. Hình ảnh Ngài xuất hiện trên cây thánh giá lại một lần nữa nhắc nhở cho các con chiên về sự ra đời của Ngài cũng như công lao giải cứu nhân loại thoát khỏi những tội lỗi. Trong những ngày Giáng Sinh các con chiên sẽ tổ chức đến nhà thờ để nghe Cha giảng dạy; bày tỏ tấm lòng thành kính, sự tri ân với Thiên Chúa cũng như đọc kinh thánh, cầu nguyện cho những nguyện cầu tốt lành.

Ngày Noel cũng là dịp để các thành viên trong gia đình công giáo có dịp để sum họp, đoàn viên, cùng nhau đi nhà thờ, làm lễ, cầu nguyện cho một năm mới tốt lành sắp đến. Mọi người cùng Tạ ơn Thiên Chúa đã che chở cho cả một năm vừa qua khỏi những cám dỗ, những điều xấu xa, giữ cho tấm lòng được lương thiện. 

Xem thêm  Chia tay rồi có nên tặng quà hay không

Ngày lễ Giáng Sinh còn là dịp mà các trẻ em rất yêu thích. Hình ảnh ông già Noel xuất hiện bên những chú tuần lộc chở đầy những chiếc tất chứa quà tặng trong đó. Bọn trẻ vào đêm trước giáng sinh sẽ viết một lá thư về những điều ước và phần quà yêu thích. Những người đóng giả làm ông già Noel sẽ đến tận nơi và phát những phần quà đó.

Ông già Noel là một hình ảnh biểu tượng cho mùa giáng sinh
Ông già Noel là một hình ảnh biểu tượng cho mùa giáng sinh

Từ nhiều năm nay thì ngày Lễ Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho người Công Giáo mà đã trở thành ngày lễ của cả nước, không phân biệt người theo đạo hay là không. Vào dịp này tất cả mọi người sẽ cùng nhau tận hưởng không khí giáng sinh ấm áp cùng với những lời chúc và món quà ý nghĩa.

Ai ai cũng mong muốn có một mùa Giáng Sinh an lành và ấm áp bên những người thân yêu. Chúc bạn có một mùa Noel 2022 thật vui vẻ và hạnh phúc nhé.