Hướng dẫn chọn và tặng quà cho sếp người Nhật phù hợp văn hóa - QuaTetTinhHoa.vn

Hướng dẫn chọn và tặng quà cho sếp người Nhật phù hợp văn hóa

Ở tại mỗi quốc gia khác nhau thì văn hóa tặng quà vô cùng khác khác nhau bởi bản sắc văn hóa khác biệt. Văn hóa tặng quà của người Nhật được xem là một trong những văn hóa đáng để học hỏi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chọn và tặng quà cho sếp người Nhật phù hợp văn hóa. Chắc chắn đây sẽ là một bài viết giúp bạn ghi điểm với sếp người Nhật.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Cũng giống như tại Việt Nam một món quà tặng không chỉ đơn thuần là về giá trị sử dụng mà còn mang tính biểu trưng rất cao. Tặng quà trong các mối quan hệ đã trở thành một thói quen và là một truyền thống tốt đẹp của người dân xứ sở anh đào. 

Người Nhật Bản tặng quà nhau không chỉ trong những dịp lễ đặc biệt mà họ còn gửi gắm tình cảm và sự biết ơn của mình thông qua những món quà hàng ngày.

Người Nhật Bản rất cầu kỳ và kỹ lưỡng trong việc trang trí món quà. Thậm chí đôi khi việc trang trí món quà còn quan trọng hơn giá trị vật chất của nó. Một phần quà được trang trí vô cùng công phu và nó mang những giá trị nhiều hơn về mặt ý nghĩa tình cảm. Mỗi phần quà đều được gọi bằng giấy Nhật cột bằng sợi dây hai màu đã được tẩy tịnh được gọi là Mizuhiki và kèm theo đó là Noshi. Điều này cho thấy người Nhật Bản vô cùng tỉ mỉ và xem trọng hình thức gói quà.

Từng phần quà được người Nhật trang trí và bọc lại rất cẩn thận và đẹp mắt
Từng phần quà được người Nhật trang trí và bọc lại rất cẩn thận và đẹp mắt

Theo quan niệm của người Nhật Bản thì việc thắt vặn theo hình dây thừng sẽ gửi gắm linh hồn con người và mang tính biểu trưng cho sự may mắn đang đến. Ngoài ra đối với những dây thắt màu đen hoặc màu trắng biểu tượng cho sự xua đuổi đau buồn và sự đen đủi.

Xem thêm  Quà tặng độc và lạ dành cho nhân viên nam 

Có thể nói, đối với đất nước coi trọng lễ nghi như người dân Nhật Bản thì mỗi phần quà tặng đều được quan tâm và chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Những điều kiêng kỵ trong phong tục tặng quà của người Nhật Bản

Theo quan niệm của người Nhật Bản thì mỗi phần quà đều sẽ mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho người nhận. Do đó, họ luôn tuân theo những nguyên tắc kiêng kỵ, như:

Sẽ không tặng món quà có bộ số 4 hoặc số 9. Đây là hai con số cấm kỵ khi ý nghĩa của nó nhắc đến chữ tử và chữ chết.

Người Nhật Bản cũng không bao giờ tặng nhau những đồ vật như chiếc lược. Bởi trong tiếng Nhật phát âm của chiếc lược là “kushi”, “ku” mang nghĩa là chết, điều bất hạnh. 

Ngoài ra, người Nhật Bản cũng không bao giờ chọn những món quà có in hình con cáo. Vì theo như quan niệm của người dân xứ sở mặt trời mọc thì con cáo là con vật tượng trưng cho sự tham lam và gian xảo.

Tùy theo từng mối quan hệ nghệ và hoàn cảnh mà người Nhật cũng lựa chọn những phần quà phù hợp. Ví dụ khi đến thăm người ốm người Nhật bật sẽ thường tặng những đóa hoa có mùi hương và màu sắc nhẹ nhàng như hoa anh thảo. Điều đặc biệt là người Nhật không bao giờ tặng những hoa chậu hoa, họ cho rằng người ốm sẽ rất kiêng kỵ trong điều này.

Xem thêm  Hướng dẫn cách ăn thịt heo muối Iberico đúng chuẩn như người bản xứ
Tinh tế khi tìm hiểu văn hóa tặng quà người dân đất nước rượu sake để làm hài lòng sếp người Nhật
Tinh tế khi tìm hiểu văn hóa tặng quà người dân đất nước rượu sake để làm hài lòng sếp người Nhật

Sản phẩm liên quan:

Văn hóa ứng xử qua việc tặng quà của người Nhật

Đối với người Nhật sự chân thành và tình cảm là quy chuẩn trong việc ứng xử qua việc tặng quà.

Những phần quà đều được gọi trong túi kín và không để cho người nhận nhìn thấy món quà ngày từ lúc ban đầu gặp gỡ. Các món quà đều được bọc trong những lớp túi được gói bằng giấy hoặc vải vô cùng lịch sự và trang nhã. Người dân xứ sở hoa anh đào sẽ cảm thấy việc tặng quà là một việc thật lễ nếu như phần quà đó được gói và trang trí mà không được bọc túi bên ngoài.

Khi tặng quà người Nhật Bản thường nói “có chút quà bọn ông bà làm kỷ niệm”. Qua cách nói này cho thấy người dân Nhật Bản bạn luôn coi luôn coi trọng các mối quan hệ và tình cảm, còn quà chỉ là vật kỷ niệm. Khi trao và nhận quà mà cũng bằng hai tay. Điều này thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp cũng như thái độ chân thành mà hai đối phương dành cho nhau.

Bạn cũng không nên quá bất ngờ khi người Nhật sẽ có đôi lần không nhận, từ chối  món quà ngay từ đầu. Thực tế đây là thể hiện đức tính khiêm nhường, sự khiêm tốn và sau đó họ mới niềm nở và vui vẻ nhận lấy món quà.

Xem thêm  Bí quyết tặng quà cho sếp

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản còn được thể hiện trong việc lựa chọn các phần quà. Tuyệt nhiên họ không tặng một phần quà cho cùng nhiều người. Bởi họ quan niệm rằng đối tượng khác nhau thì phần quà tặng cũng phải khác nhau. 

Không quá coi trọng giá trị vật chất mà ngược lại người Nhật coi trọng hơn cả chính là sự chân thành của món quà
Không quá coi trọng giá trị vật chất mà ngược lại người Nhật coi trọng hơn cả chính là sự chân thành của món quà

Gợi ý những món quà tặng sếp người Nhật

Bạn có thể để tặng cho sếp người Nhật những phần quà trong các dịp như: 

  • Sếp người Nhật sang thăm
  • Tặng quà khi sếp người Nhật về nước 
  • Tặng quà nhân dịp năm mới
  • Tặng quà nhân dịp sinh nhật
  • Tặng quà nhân dịp thăng chức

Một số các phần quà bạn có thể tham khảo như: 

Những phần quà lưu niệm mang ý nghĩa biểu tượng văn hóa Việt Nam. Như trống đồng mạ vàng, tranh chạm khắc hoa sen, tranh Thuận Buồm Xuôi Gió, tranh cá chép hóa rồng, nón lá, biểu tượng Hồ Gươm,… Đây đều là những phần quà chắc chắn sẽ được Sếp người Nhật yêu thích.

Người Nhật rất coi trọng văn hóa tặng quà. Vì vậy để tránh làm mất lòng và gây nên những tình huống dở khóc dở cười thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết hướng dẫn chọn và tặng quà cho sếp người Nhật phù hợp văn hóa trên đây của chúng tôi nhé.