Doanh nghiệp nên có tiêu chí gì để nhân viên được thưởng tết - QuaTetTinhHoa.vn

Doanh nghiệp nên có tiêu chí gì để nhân viên được thưởng tết

Cuối năm là thời điểm mà các công ty luôn trích ra một phần thưởng cho các nhân viên của mình. Tùy vào quy mô hoạt động cũng như định hướng của Ban lãnh đạo mà các doanh nghiệp đều có những tiêu chí thưởng dành riêng cho nhân viên. Vậy câu hỏi đặt ra doanh nghiệp nên có tiêu chí gì để nhân viên được thưởng tết là mối quan tâm của rất nhiều người. Để giúp các bạn định hình được câu hỏi này bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin cần thiết.

Tại sao phải cần thưởng tết nhân viên

Tết 2023 có lẽ là một cái tết vô cùng đặc biệt khi chúng ta phải trải qua cơn khủng hoảng đại dịch covid-19 hết sức kinh hoàng. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp vô vàn khó khăn khi không thể sản xuất cũng như tiêu thụ được hàng hóa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty cũng như khiến cho bức tranh tài chính ảm đạm.

Đây cũng là một cái Tết vô cùng đáng nhớ đối với người lao động trong khắp cả nước. Bởi họ cũng phải chịu ảnh hưởng không kém bởi dịch bệnh hoành hành, người lao động đã có lúc rơi vào tình trạng bế tắc khi không có việc làm và không có thu nhập.

Có rất nhiều người lao động đã phải rời bỏ công ty để đi tìm kiếm một việc làm khác. Chính vì thế những người đang làm việc và bám trụ lại tại công ty là những người luôn hết lòng phụng sự và cống hiến hết mình. Do đó để cổ vũ tinh thần cũng như gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc đến người lao động trung thành với công ty thì tiền thưởng tết là một điều dễ hiểu.

Xem thêm  Nên mua qùa gì cho mẹ vợ
Tết đến xuân về cũng đồng nghĩa với vấn đề thưởng tết nhân viên
Tết đến xuân về cũng đồng nghĩa với vấn đề thưởng tết nhân viên

Không những những để cổ vũ động lực làm việc của nhân viên mà thưởng tết kịp thời còn đáp ứng nguyện vọng của người lao động, giúp họ gắn bó hơn với công việc. Từ đó mỗi công ty cần phải lên phương án và danh sách thưởng tết trước từ 1 đến 2 tháng để có sự xét duyệt và thông báo đến toàn thể cán bộ nhân viên.

Xem thêm:

Thưởng tết nhân viên như thế nào để không gây mất đoàn kết, so bì là điều nên nghiên cứu
Thưởng tết nhân viên như thế nào để không gây mất đoàn kết, so bì là điều nên nghiên cứu

Ngoài ra hiện nay xu hướng coi trọng người lao động trở nên vô cùng quan trọng. Người lao động thường sẽ rất dễ để so sánh thưởng tết công ty này với công ty mình. Nếu không có chính sách đối đãi sao cho khéo léo và tinh tế thì thậm chí doanh nghiệp đó sẽ mất đi nhưng nhân viên giỏi. 

Trên thực tế vào những dịp gần cuối năm đã xảy ra những vụ đình công xuất hiện khá nhiều. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc trễ chậm thưởng tết hay thượng tết không chính đáng. 

Quy định thưởng tết nhân viên

Theo Điều 103 bộ luật lao động được ban hành năm 2012 thì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động một cách tự nguyện. Theo đó, những tiêu chí xét thưởng sẽ căn cứ theo một số tiêu chí cơ bản như kết quả sản xuất, tài chính công ty, kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Xem thêm  Nghệ thuật văn hóa tặng quà người Nhật

Khi căn cứ theo quy định này các doanh nghiệp sẽ có cho mình những cơ sở để tiến hành phân cấp cấp và mức thưởng tùy theo mức độ hoàn thành công việc của cá nhân người lao động và khả năng tài chính.

Hiện nay có 2 hình thức thưởng tết cho nhân viên: Thưởng đông đều toàn bộ cán bộ nhân viên theo một mức thưởng nhất định; thưởng có sự phân cấp giữa từng bộ phận và chức vụ.

Quy định thưởng tết cho nhân viên cũng phụ thuộc phần lớn vào ngân sách cách cũng như quyết định của Ban lãnh đạo công ty. 

Những tiêu chí để nhân viên được thưởng tết
Những tiêu chí để nhân viên được thưởng tết

Một số các doanh nghiệp thưởng tết nhân viên căn cứ vào thời gian làm việc. Hay nói cách khác là thâm niên. Những nhân viên nào công tác lâu năm thì sẽ được thưởng cao hơn những người làm ít năm. Tuy nhiên với cách thức thưởng tết này thì có nhiều người lại tỏ ra không hài lòng.Vì đôi khi người có thâm niên lại không có năng suất làm việc và hiệu quả công tác bằng những nhân viên mới.

Tại một số công ty lại có hình thức thưởng Tết là cào bằng. Mỗi nhân viên đều sẽ được thưởng giống nhau bất kể kể là tại phòng ban hay cấp bậc nào. Với cơ chế thưởng tết này hầu như không được khuyến khích vì ít tạo ra tinh thần thi đua lao động và trách nhiệm trong công việc. Bởi có rất nhiều người  luôn có tâm lý ỷ lại và không có sự nỗ lực cố gắng.

Xem thêm  Khi sếp khó tính nên làm gì

Ngoài ra hình thức thưởng Tết phân cấp chức vụ cũng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Theo đó những người giữ chức vụ cao hơn thì sẽ được thưởng tết nhiều hơn những người giữ chức vụ thấp hơn hoặc không giữ chức vụ. Với cơ chế thưởng tết này cũng có nhiều ý kiến trái chiều khi nhân viên không hài lòng với người quản lý hay sếp của mình.

Thưởng tết cho dù theo tiêu chí nào cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch và kịp thời. Mỗi doanh nghiệp cần phải đánh giá một cách khách quan năng lực và năng suất làm việc của mỗi nhân viên để quyết định mức thưởng sao cho hợp lý, tránh xảy ra trường hợp người lao động  so bì, tị nạnh về mất đoàn kết nội bộ.

Doanh nghiệp nên có tiêu chí gì để nhân viên được thưởng tết, đến bài viết này chúng tôi tin rằng các bạn đã có câu trả lời cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi trang web của chúng tôi.