Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết
Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Ông bà ta có câu “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, hay “đầu xuôi đuôi lọt”, để một năm may mắn, an khang thì cần có những khởi đầu năm thật tốt đẹp. Do đó, phong tục tập quán Việt Nam luôn có nhiều điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết. Quà Tết Tinh Hoa sẽ liệt kê những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết để bạn tránh nhé.

Tổng hợp điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày tết

Tìm hiểu 10 điều kiên kỵ không nên làm trong ngày tết
Tìm hiểu 10 điều kiên kỵ không nên làm trong ngày tết

Mùng 1 không quét nhà

Theo quan niệm xưa cũ, không nên quét nhà vào mùng 1, cũng như những ngày đầu năm, bởi vì làm như vậy là quét tất cả tài lộc ra khỏi nhà. Hơn nữa, vào những ngày cuối năm, mọi người đã dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp nên không cần phải quét nhà vào ngày đầu năm.

Mùng 1 không đổ rác

Đây là một phong tục khá cũ và xuất phát từ một truyền thuyết ở Trung Quốc, câu chuyện kể về một thương gia được Thủy Thần tặng cho một cô gái đầy tớ tên là Như Nguyệt. Từ ngày như Nguyệt, gia đình ông trở nên thịnh vượng và giàu có. Một năm, vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, Như Nguyệt đã phạm sai lầm và bị sếp đánh đập dã man. Đáng tiếc, cô biến thành một đống rác bên cạnh cánh cửa. Thương nhân không biết điều đó và đã cử người đi đổ rác. Từ đó, anh ta trở nên nghèo khó.

Vì vậy, mọi người thường kiêng không đổ rác vào mùng 1, bởi nếu đổ rác bạn sẽ đổ luôn tài lộc, và gặp phải nhiều khó khăn trong năm đó.

Xem thêm  Mua giỏ quà tết nên chú ý mua gì bên trong

Không cho lửa vào đầu năm

Lửa là biểu tượng của hy vọng, may mắn và thành công. Đó là lý do tại sao mọi người kiêng cho lửa vào những ngày đầu năm, bởi vì sau đó họ cho đi may mắn của họ.

Không cho nước vào đầu năm

Nước tượng trưng cho sự giàu có, tăng trưởng và phát triển, đó là lý do tại sao mọi người có câu “tiền đến như nước”. Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường kiêng cho nước uống vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của họ trong công việc và kinh doanh.

Không phá vỡ dụng cụ

Người Việt rất kiêng phá vỡ các dụng cụ như cốc, bát, đĩa, gương vì đây là điềm xấu cho sự tách biệt và hỏng hóc.

Xem thêm:

Tránh tranh cãi và bất hòa

Vào những ngày Tết cổ truyền, mọi người đều vui vẻ và hài hòa, tạo ra một bầu không khí gần gũi và ấm áp. Dù có chuyện gì xảy ra, người ta vẫn thường cố gắng giữ gìn hòa bình, không tranh cãi gay gắt để có một năm hòa bình, thanh thản.

Tránh làm những điều sau ngày đầu năm
Tránh làm những điều sau ngày đầu năm

Kiêng nói những điều xấu

Người Việt nam thường có câu “bão quanh năm” có nghĩa là những việc làm xấu trong ngày đầu xuân sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy, trong những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều tốt đẹp, sử dụng những từ ngữ dễ chịu và tránh nói những điều xấu không chỉ khiến bạn không may mắn mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Xem thêm  Lý do nên chọn giỏ quà Tết cao cấp

Hạn chế đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, bạn không nên đóng cửa, ngoại trừ khi đi ra ngoài hoặc thăm người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng và các nàng tiên sẽ xuống trần gian và ghé thăm từng ngôi nhà để ban lộc. Nếu cổng đóng lại, các vị thần sẽ tức giận và rời đi, và cả gia đình sẽ không được hưởng phước lành.

Không xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà là một trong những phong tục đã tồn tại từ thời xa xưa của dân tộc Việt Nam chúng ta. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong những ngày đầu năm mới sẽ được coi là người đã phá vỡ nền tảng cho gia đình bạn.

Nếu là người luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hoặc phù hợp với tuổi của gia chủ thì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong suốt cả năm. Nhưng ngược lại, những người không phù hợp với lứa tuổi hoặc “nặng tâm” tuyệt đối không nên đến nhà người dân vào ngày đầu năm.

Không mượn nợ hay thanh toán nợ đầu năm

Tránh những điều sau vào ngày đầu năm
Tránh những điều sau vào ngày đầu năm

Ông bà xưa thường dạy con cháu không nên cho đồ đạc, tiền bạc hay vay mượn gì vào những ngày đầu năm vì điều đó sẽ khiến cả gia đình rơi vào cảnh nghèo đói suốt cả năm.

Điều cấm kỵ này bắt nguồn từ quan niệm rằng mở cửa vào ngày đầu tiên của năm để chào đón tài lộc vào nhà, vì vậy trả tiền hoặc cho vay nó sẽ giống như “dâng” tài sản của bạn cho người khác.

Xem thêm  Nên tặng quà tết gì cho người yêu năm 2023

Bên cạnh những điều kiêng kỵ trên, bạn cũng cần lưu ý khi chọn quà tặng ngày tết, nên chọn những món quà thiết thực, ý nghĩa, tốt cho sức khỏe, tránh tặng những món quà đem lại xui xẻo cho người nhận. Để chắc chắn quà tết của bạn thể hiện được được tấm lòng, tâm ý bạn có thể chọn mua hộp quà tết rượu sake Nhật Bản 08 hay hộp quà tết Aromo Winemakers Selection. Đây là hai mẫu hộp quà độc đáo, ý nghĩa được nhiều khách hàng của Quà Tết Tinh Hoa lựa chọn biếu tết.

Trên đây là những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết mà mỗi gia đình cần lưu ý để tránh gặp những khó khăn, không may mắn trong năm mới. Chúc mừng năm mới!