Có nên kinh doanh quà tặng tết  - QuaTetTinhHoa.vn

Có nên kinh doanh quà tặng tết 

Tết là một dịp rất đặc biệt khi mà bất kể ai cũng sống trong bầu không khí hân hoan, vui tươi. Đây cũng là dịp vô cùng lý tưởng để kinh doanh. Nếu có chiến lược kinh doanh phù hợp bạn hoàn toàn có thể thu về được một khoản lợi nhuận siêu to khổng lồ. Tuy nhiên do đặc thù, xét cho cùng tết cũng chỉ nằm trong độ mấy ngày khiến nhiều người e ngại có nên kinh doanh quà tặng tết hay không? Bạn nghĩ sao về quan điểm này? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé. 

Có nên kinh doanh quà tặng tết 

Câu trả lời: Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn mà nên quyết định có hay không.

Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt quan trọng trong phong tục người Việt Nam
Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt quan trọng trong phong tục người Việt Nam

Tại sao nên kinh doanh quà tặng tết 

Nếu để trả lời đâu là thời điểm kinh doanh tiềm năng nhất thì dịp tết là một ví dụ rất điển hình. Trên thực tế đã ghi nhận được nhiều trường hợp người kinh doanh chỉ vỏn vẹn trong mấy ngày tết nhưng đã thu về khoản lợi nhuận cực khủng. 

Thời gian kinh doanh ngắn, vốn ít, nhanh chóng thu lợi nhuận, tiếp cận lượng lớn khách hàng, đáp ứng nhu cầu cần thiết, người mua không lăn tăn về giá,…Đấy là những ưu điểm nếu như bạn lựa chọn tết làm thời điểm kinh doanh quà tặng tết.

Rất nhiều người nhận xét rằng bán buôn trong dịp tết rất “sướng” bởi người mua thường không trả giá, kì kèo như những ngày thường. Bên cạnh đó, lượng người mua rất đông từ đó hàng bán rất nhanh. 

Thật sự không có một lý do gì để từ chối cơ hội kinh doanh quà tặng tết. Việc của bạn ở đây là nên xác định mặt hàng cũng như lên chiến lược kinh doanh thật phù hợp. 

Xem thêm  Giỏ quà tết 2023 dành cho gia đình, dòng họ 

Hãy trả lời một số câu hỏi như:

 • Kinh doanh mặt hàng gì?
 • Giá bán ra sao?
 • Xác định chiến lược quảng cáo
 • Địa điểm bán/ Hình thức bán 
 • Đối tượng khách hàng
 • Cách thức tiếp cận khách hàng 
 • Số vốn bỏ ra 
 • Hãy lên cho mình những list danh sách xác định cụ thể và hoạch định được con đường đi rõ ràng. 
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng để chuẩn bị mặt hàng kinh doanh phù hợp
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng để chuẩn bị mặt hàng kinh doanh phù hợp

Thời gian kinh doanh quà tặng tết 

Thời điểm kinh doanh cũng rất quan trọng nếu như bạn muốn bán nhanh và bán đắt hàng. Nếu như kinh doanh quá sớm khi đó nhu cầu của người tiêu dùng về quà tặng tết chưa cao thì bạn rất khó bán. Bên cạnh đó, chi phí bạn cần phải chi trả để trả tiền mặt bằng, tiền nhân viên,…cũng không phải là con số nhỏ. Chính vì thế bạn cần tính toán kinh doanh sao cho hợp lý nhất.

Theo đó, thời điểm kinh doanh quà tặng tết phù hợp nhất là từ 25 âm tết. Lúc này người tiêu dùng sẽ có nhu cầu cao về sắm sửa và chọn mua những phần quà tết. Vì theo quan điểm của nhiều khách hàng nếu như mua quà tết quá sớm sẽ không được ý nghĩa bằng gần tết, người nhận sẽ thường dễ quên. Bên cạnh đó, thông thường gần tết xu hướng quà tặng tết trên thị trường sẽ phong phú hơn nhiều, từ đó sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Kinh doanh vào thời điểm nào trong dịp tết để buôn may bán đắt nhất
Kinh doanh vào thời điểm nào trong dịp tết để buôn may bán đắt nhất

Những lưu ý khi kinh doanh quà tặng tết 

Lựa chọn hàng hóa 

Hầu như mọi mặt hàng nào cũng đều sẽ bán chạy trong dịp tết. Tuy nhiên, bạn không nên quá tham lam kinh doanh quá nhiều mặt hàng. Hãy nên xác định mặt hàng trọng tâm và tiêu biểu sau khi xác định được phân khúc đối tượng khách hàng hướng tới. Tiếp đến hãy dự trù chi phí và cân đo đong đếm nó lại với số vốn mà mình có thể bỏ ra để nhập hàng.

Xem thêm  Tìm nơi bán giỏ quà tết giá sỉ

Một số mặt hàng bạn có thể tham khảo để kinh doanh quà tặng tết như: 

 • Bánh kẹo
 • Các loại mứt (mứt táo, mứt nho, mứt dừa, mứt gừng, mứt me, mứt mãng cầu,…)
 • Các loại rượu (rượu vang, rượu nếp cái hoa vàng, rượu sake,…)
 • Đặc sản vùng miền 
 • Hoa quả 
 • Trà/chè khô 

Bên cạnh lựa chọn mặt hàng thì bạn cũng cần quan tâm đến xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm để đảm bảo chất lượng của quà tặng tết.

Xem thêm:

Nâng niu từng món quà 

Hãy biết cách nâng niu, quý trọng từng phần quà cho dù giá trị của nó nhiều hay ít. Bằng cách hãy khoác lên những phần quà những ngoại hình thật lung linh. Chẳng ai muốn nhận một phần quà tết được trang trí một cách loa qua, tồi tàn. Cho dù phần quà tặng tết của bạn có chất lượng đến đâu đi nữa nhưng nó không được trang trí một cách chỉnh chu, đẹp mắt thì người nhận cũng sẽ không hài lòng. Hãy biết cách thu hút, tạo sự thiện cảm với người nhận từ một phần quà tặng tết đẹp mắt, điều này cũng thể hiện được tình cảm, sự trân trọng, tình cảm của chính bạn. 

Nâng nui và chăm chút vào trong từng phần quà tặng tết
Nâng nui và chăm chút vào trong từng phần quà tặng tết

Xác định giá 

Giá cả là vấn đề rất quan trọng bởi khách hàng nào hầu như cũng quan tâm đến vấn đề này đầu tiên và đây cũng là yếu tố tiên quyết dẫn đến hành vi mua hàng hay không. Hãy xác định giá cho mặt hàng mà mình kinh doanh sao cho nó không quá thấp hay không quá cao so với mặt bằng thị trường chung. 

Xem thêm  Tổng hợp những chai hộp quà rượu vang hot nhất làm quà tết

Nếu sản phẩm của bạn của bạn không có gì đặc biệt nhưng giá cả lại trên trời thì chắc chắn rằng khách hàng sẽ “say goodbye” bạn mà đến với địa chỉ khác. Hãy tính toán chi phí sau khi đã biết giá nhập, các chi phí để tạo ra và duy trì sản phẩm. 

Nhận xét một cách công bằng thì không có một lý do gì để chúng ta lại từ chối cơ hội kinh doanh quà tặng tết. Hãy thử nghiệm biết đâu đây chính là cơ hội lớn giúp bạn thu về được một khoản doanh thu khủng.