Cách từ chối công việc khi sếp giao việc - QuaTetTinhHoa.vn

Cách từ chối công việc khi sếp giao việc

Khi đi làm việc tại môi trường công sở bắt buộc mỗi nhân viên cần phải trang bị cho mình không chỉ là kiến thức mà còn là những kỹ năng cư xử với đồng nghiệp và cấp trên. Một trong những kỹ năng cần thiết chính là từ chối công việc khi sếp giao. Việc từ chối ở đây không phải là mình trốn tránh công việc mà do tình trạng công việc của mình đang quá tải. Nếu nhận thêm công việc mới sẽ gây ra tình trạng khó khăn cho công việc và bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Cách từ chối công việc khi bị sếp giao việc sao cho không gây mất lòng là kỹ năng mà chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị trong bài viết này.

Trình bày khối lượng công việc đang đảm nhận

Khi bất ngờ bị sếp giao một công việc đột xuất mà bản thân đang phải gánh gồng một khối lượng công việc lớn thì tốt nhất bạn hãy nên thành thật trình bày danh sách công việc đang phải làm. Sếp sẽ vô cùng cảm thông và đồng ý giao công việc đó cho nhân viên khác đảm nhận.

Bên cạnh việc trình bày thì bạn cũng nên giải thích lý do cặn kẽ với sếp là tại sao bạn cần phải ưu tiên những công việc đang làm dở. Qua việc này thì sếp cũng rút được kinh nghiệm cho bản thân khi xem xét việc giao nhiệm việc một cách nghiêm túc và kỹ càng hơn cho nhân viên của mình.

Nghệ thuật từ chối khi bị sếp giao việc dân văn phòng cần có
Nghệ thuật từ chối khi bị sếp giao việc dân văn phòng cần có

Trình bày các thời hạn công việc được giao

Cách từ chối công việc khi bị sếp giao việc khác là bạn có thể nói về thời hạn các công việc bạn phải hoàn thành hiện tại. Bởi mỗi đầu công việc sẽ có những hạn hoàn thành, khi hoàn thành xong công việc cũ thì bạn mới có thể đảm nhận được công việc mới. Hay nói cách khác là bạn hãy trình bày đầy đủ về các tiến độ của các công việc và deadline mà bạn đang phải hoàn thành.

Xem thêm  Những món quà Tết phù hợp dành cho sếp Nam

Hãy cho sếp thấy rằng bạn đang phải đảm nhận một lịch trình công việc vô cùng dày đặc và cần phải hoàn thành trong thời gian nhanh chóng, gấp rút. Bạn sẽ không thể nhận thêm công việc mới  do nằm ngoài ý muốn. Tất nhiên rằng trong trường hợp này sếp sẽ cảm thấy việc đảm nhận công việc mới là hoàn toàn không khả thi đối với bạn. 

Xem thêm:

Bày tỏ sự quan tâm đến chất lượng công việc

Một trong những cách từ chối công việc khi bị sếp giao việc là bạn hãy bày tỏ sự quan tâm đến chất lượng công việc. Bởi bất kể ai cũng hiểu rằng khi bị dồn ép trong một khoảng thời gian hạn hẹp thì đương nhiên sẽ làm giảm chất lượng của công việc. Hãy giúp sếp hiểu rằng tầm quan trọng của những công việc là cần phải đặt chất lượng công việc lên hàng đầu chứ không phải là số lượng.

Khi trình bày vấn đề này một phần thể hiện bạn có tính trách nhiệm cao trong công việc và phần khác là không bỏ bê công việc của chính mình.

Hãy cân bằng giữa số lượng và chất lượng công việc
Hãy cân bằng giữa số lượng và chất lượng công việc

Không đủ khả năng để hoàn thành

Bên cạnh những lý do như quá tải khối lượng công việc, có quá nhiều deadline thì một cách khác để từ chối công việc khi bị sếp giao việc chính là trình bày rõ, trung thực năng lực của bản thân không phù hợp để thực hiện công việc này.

Xem thêm  Quà tặng tốt nghiệp dành cho con

Với năng lực hiện tại có hệ làm ảnh hưởng không tốt đến công việc và có thể gây nên những kết quả tồi tệ hơn. Từ đó Sếp sẽ cân nhắc để sắp xếp một nhân viên có đủ kỹ năng hoàn thành được công việc này.

Đề xuất các phương án thay thế

Một trong những những cách từ chối công việc khi bị sếp giao việc rất được lòng sếp chính là đề xuất những phương án thay thế phù hợp và hiệu quả.

Bạn có thể đề xuất lùi thời gian của công việc hoặc có thể giới thiệu một đồng nghiệp khác có kỹ năng thực hiện nhiệm vụ công việc đó. Và tất nhiên bạn sẽ là người có thể tham gia hỗ trợ họ hoàn thành công việc một cách tốt đẹp nhất.

Khi đề xuất một phương án thay thế sếp sẽ nhìn nhận bạn là một người chủ động thích ứng với công việc nhanh và có nhiều ý tưởng hay ho. 

Hãy đưa ra lời khuyên và trình bày hướng giải quyết cho sếp
Hãy đưa ra lời khuyên và trình bày hướng giải quyết cho sếp

Việc nhận cùng lúc một khối lượng công việc quá lớn không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng của công việc mà còn ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của mỗi nhân viên. Chính vì thế hãy đừng ngần ngại từ chối những công việc sếp giao. Tuy nhiên cách từ chối làm sao để vẫn thể hiện mình là một người cống hiến trong công việc và để sếp chuyển công việc đó cho người khác thì cần sự khéo léo của chính mình. 

Xem thêm  Hướng dẫn cách phối đồ đi chơi ngày Tết

Mỗi một môi trường công ty sẽ có những đặc thù làm việc riêng. Bản thân mỗi nhân viên phải chủ động thích nghi với môi trường đó để không những những hoàn thành tốt công việc được giao mà còn tạo dựng được những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp. Những kỹ năng cơ bản như từ chối công việc khi bị sếp giao một cách hài hòa và khéo léo cũng là cách cách để bạn mở  rộng con đường thẳng tiến.

Khi bị sếp giao một công việc mà bản thân đang quá tải hay đang có nhiều áp lực từ đời sống cá nhân thì cách tốt nhất bạn hãy nên từ chối. Một phần để đảm bảo chất lượng của công việc và phần khác để giúp bạn thân có thể thoải mái hơn.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết những cách từ chối công việc khi bị sếp giao việc mà không gây mất lòng sếp.